Vinpearl Nam Hội An

Chung cư có phải đóng thuế đất hàng năm không?

Chung cư có phải đóng thuế đất hàng năm không? Có rất nhiều người không hiểu rõ về việc đóng thuế đất, để giải đáp thắc mắc của mọi người, hãy theo dõi bài viết dưới đây

Thuế sử dụng đất là gì?

Thuế sử dụng đất là dòng thuế mà người sử dụng đất phải nạp trong thời gian sử dụng đất. Nơi đây một loại thuế gián thu áp dụng riêng với quyền sử dụng đất.

Đối tượng nộp thuế là những tổ chức; cá nhân có quyền khai thác đất, được nhà nước bàn giao quyền khai thác đất.

Triển khai theo quy chế tại Luật đất đai năm 2013; đất đai được phân loại thành hai nhóm chủ yếu. Gồm những loại đất sử dụng trong nông nghiệp và phi nông nghiệp. Những loại đất này đều được quy chế là đối tượng mà những cá nhân; tổ chức khi dùng phải đóng thuế sử dụng đất hằng năm theo Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993; và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010.

Chung cư có phải đóng thuế đất hàng năm không?

Chung cư có phải đóng thuế đất hàng năm không?

Những mục tiêu bị chịu thuế đất phi nông nghiệp

Căn cứ Điều 2, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, những đối tượng chịu thuế phi nông nghiệp bao gồm:

  • Đất ở tại nông thôn, đất ở tại khu đô thị.
  • Đất sản xuất, hoạt động phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất khiến cho mặt phẳng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm cho đồ gốm.
  • Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng nhưng sử dụng vào mục đích kinh doanh;
  • Đất khiến cho nghĩa trang, nghĩa địa nhưng sử dụng vào có mục đích kinh doanh;
  • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng nhưng sử dụng vào có mục đích kinh doanh;
  • Đất có dự án công trình là đình, đền, miếu, am, từ con đường, nhà thờ họ nhưng sử dụng vào nhằm kinh doanh;
  • Đất xây dựng Trụ sở cơ quan; xây dựng công trình xây dựng sự nghiệp; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng; an toàn nhưng sử dụng vào nhằm kinh doanh…

** Xem thêm: 

Chi phí làm sổ đỏ căn hộ chung cư mất bao nhiêu?

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà chung cư ở Hà Nội

Chung cư có phải đóng thuế đất hàng năm không?

Căn cứ Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010; nhà chung cư thuộc mục tiêu phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (hay gọi tắt là thuế địa ốc, thuế đất ở). Nhà chung cư nằm trong phạm vị nhà ở, nhà ở lại được tính thuộc phạm vi đất ở.

Vì thế; Khoản 1 Điều 2 Luật này quy định về đối tượng chịu thuế là đất ở tại nông thôn; đất ở tại đô thị. Do vậy, nhà chung cư cũng không ở trong đối tượng được miễn thuế, giảm thuế theo quy định.

Bên cạnh đó; điểm b khoản 2 điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 quy chế giống như sau:

Điều 6. Giá tính thuế

2. Diện tích đát tính thuế được quy định như sau:

b) Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở; nhà chung cư bao gồm cả trường hợp vừa để ở; vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức; hộ gia đình; cá nhân sử dụng.

Hệ số phân bổ được xác định bằng diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở; nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức; hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở; nhà chung cư có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức; hộ gia đình; cá nhân sử dụng trong tầng hầm được cộng vào diện tích nhà của các tổ chức; hộ gia đình; cá nhân sử dụng để tính hệ số phân bổ

Như vậy, từ các căn cứ nêu trên; khi bạn mua hoặc ở nhà chung cư; bạn có phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật. Điều đó là bắt buộc.

Cách tính thuế đất chung cư mới nhất

Tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp riêng với nhà chung cư sẽ được tính bằng công thức sau: Diện tích đất tính thuế x giá của 1m2 đất x 0,03%.

Số thuế nảy sinh = Diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân x hệ số phân chia x giá của 1m2 đất khớp ứng x thuế suất.

Tính hệ số phân bổ = diện tích đất xây dựng tòa nhà cao tầng rất nhiều hộ ở, nhà chung cư/tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ dân cư, cá nhân sử dụng.

Nguồn: http://chungculieugiai.com.vn/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Condotel hòn tre