Vinpearl Nam Hội An

Ở chung cư phải đóng phí gì mà bạn nên biết?

Ở chung đang xu hướng rất phổ biến và là lựa chọn hàng đầu của hộ gia đình. Tuy nhiên, những người mua chung cư luôn lo lắng đó là họ phải chi trả quá nhiều loại chi phí hàng tháng khi ở chung cư trong cuộc sống hằng ngày điều này đã trở thành gánh nặng cho nhiều hộ gia đình. Vậy ở chung cư đóng chi phí gì?

Xem thêm:

Đầu tư gì để sinh lời

Condotel có được cấp sổ đỏ không

phi-quan-li-chung-cu

1. Phí dịch vụ hàng tháng

Khi ở chung cư, thể loại phí đầu tiên bạn phải chi trả là phí dịch vụ hàng tháng. Mức thu phí này sẽ tùy thuộc vào từng loại chung cư mà bạn đang ở. Nếu là chung cư bình dân thì chi phí ở chung cư cũng khác với các loại chung cư cao cấp. Ngoài ra loại phí này còn căn cứ vào diện tích căn hộ mà bạn đang ở. Loại phí này được thu với mức trung bình hàng tháng từ 2.500 đồng đến 16.000 đồng/m2/tháng. Tùy thuộc vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ nhà và chủ đầu tư ở thời điểm ban đầu. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng với các chủ đầu tư bạn nên chú ý đến các khoản phí này.

unnamed

Ảnh minh họa

Cụ thể, những căn hộ bình dân thì chi phí khi ở chung cư có giá khoảng 5.000 đến 10.000 đồng/m2/tháng. Nếu cộng vào thì một căn hộ chung cư sẽ mất khoảng vài trăm cho đến hơn 1 triệu đồng tiền phí dịch vụ hàng tháng. Còn với những căn hộ cao cấp thì chi phí này có thể là hơn 1 triệu đồng hoặc lớn hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ.

2. Phí quản lý chung cư

Khoản phí này là bao gồm tất cả các chi phí cho hoạt động vận hành và quản lý nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc hoàn toàn vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án chung cư đó. Mức đóng góp của chi phí này chỉ dao động từ 4.000 đến 8.000 đồng/m2/tháng. Thông thường, mức phí này sẽ tỉ lệ thuận với giá bán căn hộ. Và tất nhiên mức phí này cũng thay đổi với chất lượng của từng căn hộ. Chi phí sinh hoạt ở chung cư sẽ có một mức thu khác và không vượt quá mức quy định giá trần do Nhà nước ban hành. Trường hợp ngoại lệ là có sự thống nhất giữa người mua và người bán. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng bạn cần xem xét rõ mức tối thiểu theo quy định của Nhà nước là bao nhiêu và mức thu của chủ đầu tư là bao nhiêu để có thỏa thuận ngay từ đầu tránh xảy ra tranh chấp về sau.

phi-quan-li-qoa-nha

Ảnh minh họa

3. Phí làm sổ hồng chung cư

Để căn hộ thực sự là của bạn thì việc làm sổ đỏ hay sổ hồng chung cư là rất cần thiết. Để làm sổ đỏ khi mua chung cư thì bạn cần phải đóng các chi phí làm sổ đỏ nhà chung cư sau:

Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với giá trị của căn hộ. Tiếp theo là lệ phí trước bạ là loại chi phí làm sổ hồng nhà chung cư bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành. Đồng thời, bạn cần phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 với giấy cấp lại. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước.

so-do-chung-cu

Ảnh minh họa

Ngoài ra khi tiến hành sang tên sổ đỏ thì bạn cần phải đóng các chi phí sang tên sổ đỏ nhà chung cư,  gồm có: ngoài những loại chi phí làm sổ đỏ chung cư thì bạn phải đóng thêm phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, phí thẩm định 0,15% giá trị sang tên hoặc chuyển nhượng với mức thu tối thiểu là 100.000 đồng cho đến tối đa là 5.000.000 đồng/trường hợp, lệ phí cấp sổ đỏ theo từng trường hợp cụ thể, phí công chứng sau khi thực hiện thủ tục sang tên có mức thu 0,1% so với giá trị tài sản, nếu giá trị trên 1 tỷ đồng thì mức chi phí sang tên nhà chung cư lại có sự thay đổi theo từng trường hợp.

4. Các khoản chi phí khác

Ngoài những khoản chi phí do chủ đầu tư quy định thì cư dân ở chung cư phải chi trả những chi phí khi ở nhà chung cư khác như:

Phí gửi xe hàng tháng khoảng từ 50.000 đến 1.200.000/xe/tháng tùy thuộc vào từng loại xe mà có mức phí khác nhau. Vì vậy, tổng chi phí gửi xe của một gia đình trung bình hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 2 triệu cho đến gần 3 triệu/tháng.

cam-de-xe-duoi-ham-chung-cu-ha-noi-tp-hcm-vo-tran-bai-gui-xe_1

Hầm gửi xe chung cư tại Hà Nội

Phí bảo trì thường được đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ ngay khi lúc bạn mua. Nghĩa là loại phí này tùy thuộc vào giá trị của căn hộ.

Chi phí điện, nước và internet đây là chi phí hàng tháng khi ở chung cư mà bất cứ hộ gia đình nào cũng phải đóng. Chi phí này hoàn toàn phụ thuộc vào mức tiêu thụ của gia đình bạn và được định giá theo quy định của nhà nước.

Những người dân ở chung cư phải đóng rất nhiều những loại phí như: phí dịch vụ hàng tháng, phí quản lý chung cư, chi phí làm sổ đỏ nhà chung cư và còn nhiều loại phí khác. Với những chi phí hàng tháng khi ở chung cư như vậy chắc hẳn nhiều người sẽ suy nghĩ lại việc mua và sử dụng chung cư. Để có thể giảm thiểu chi phí này xuống mức tối đa nhất thì trước khi ký hợp đồng bạn nên xem xét kỹ các điều khoản và đưa ra thỏa thuận với chủ đầu tư.

Xem thêm:

Ở chung cư có được nuôi chó không

Ở chung cư tầng nào đắt nhất

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Condotel hòn tre