Vinpearl Nam Hội An

Kinh nghiệm cho thuê nhà – những lưu ý và rủi ro cần biết

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những kinh nghiệm cho thuê nhà giúp bạn tránh được nhưng rủi ro cũng như có được sự an toàn nhất định. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin bổ ích nhất!

kinh nghiệm cho thuê nhà

Hình thức kinh doanh nhà cho thuê

Hình thức kinh doanh nhà cho thuê hiện nay đang có 3 loại chính đó là:

  • Sở hữu – cho thuê
  • Mua sở hữu – cho thuê
  • Thuê nhà – cho thuê lại

Và mỗi một mô hình đều có những ưu điểm – hạn chế riêng nhất định. Và tùy tài chính và nhu cầu để có thể lựa chọn loại hình sao cho phù hợp.

Mô hình sở hữu – cho thuê là mô hình khá thông dụng được nhiều người áp dụng hiện nay. Còn với hình thức mua sở hữu sau đó cho thuê lại thì về sau nó cũng giống hệt như mô hình đầu tiên.

Hình thức khác nhất đó là đi thuê nhà sau đó tân trang, cải tạo sau đó cho thuê lại. Những người kinh doanh theo hình thức này sẽ là theo kiểu ăn khoản chênh lệch giá thuê nhà giữa 2 hợp đồng thuê nhà.

Rủi ro khi cho thuê nhà

Với kinh doanh cho thuê nhà thì chủ nhà thường sẽ gặp phải những rủi ro như sau:

  • Nhà cho thuê bị sử dụng sai với mục đích ban đầu
  • Số lượng người thuê nhà thì chủ nhà sẽ không nắm bắt được chính xác là số lượng bao nhiêu
  • Vệ sinh ngôi nhà cho thuê sẽ không được người đi thuê dọn dẹp sạch sẽ
  • Đồ đạc cũng như nội thất trong nhà sẽ không được bảo quản, giữ gìn dẫn đến nhanh hỏng
  • Vấn đề tìm người thuê trong thời gian phòng trống cũng là vấn đề mà chủ nhà đặc biệt bận tâm

Trong mỗi rủi ro đều có những cách xử lý riêng và những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tránh nhưng rủi ro có thể xảy ra.

Kinh nghiệm cho thuê nhà

1/ Sửa chữa, tân trang lại nhà trước khi quyết định cho thuê

Trước khi thuê nhà, bạn nên dành chút thời gian để tu sửa, trang trí lại căn nhà của mình. Đảm bảo rằng ngôi nhà được ngăn nắp, gọn gàng và không có vấn đề gì. Điều này sẽ giúp để lại ấn tượng tốt đầu tiên cho khách hàng. Do đó, bạn có thể thuê nhà với giá cao và nhanh chóng nhận được cái gật đầu của khách hàng.

2/ Đưa ra mức giá thuê hợp lý

Nhiều chủ cơ sở không biết cách tìm giá phù hợp, đưa ra mức giá quá cao so với mặt bằng chung. Vì vậy, ngôi nhà của họ luôn trong tình trạng “cũ kỹ” hơn. Để xác định được mức giá cho thuê phù hợp phải dựa vào nhiều yếu tố như: vị trí mặt tiền hay trong hẻm, diện tích nhà như thế nào, có ưu điểm gì, công năng sử dụng ra sao,…

Tiếp theo, bạn hãy tham khảo mức giá cho thuê nhà nguyên căn chung của thị trường hoặc các khu vực lân cận. Nếu có thể, hãy đưa ra mức giá “mềm” hơn một chút để thu hút khách hàng. Vì thị trường cho thuê luôn có tính cạnh tranh cao nên mức giá rẻ hơn một chút sẽ giúp khách hàng dễ dàng có được hợp đồng dài hạn hơn.

3/ Xác định khách hàng tiềm năng – đối tượng cho thuê phù hợp

Đối với loại hình kinh doanh nhà cho thuê thì lượng khách hàng là rất nhiều. Lưu ý, trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, hãy đặt một số câu hỏi liên quan đến họ như: quê quán, nghề nghiệp, thu nhập hàng tháng,… Mục đích là kiểm tra độ trung thực của khách hàng và đảm bảo họ có khả năng chi trả tiền thuê hay không. Qua đó, hạn chế được rủi ro không đáng có.

4/ Tìm kiếm khách hàng

Hiện nay việc tìm kiếm khách hàng thuê nhà cũng đơn giản hơn khá nhiều bằng cách đăng tin lên các trang cho thuê nhà hay lên các hội nhóm FB trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cách này lại thường tốn khá nhiều thời gian, công sức. Bởi vậy, bạn phải thật kiên nhẫn chờ đợi, đừng hạ giá thuê hay chấp nhận những khách hàng không phù hợp. Hãy cố gắng kiên trì thì sẽ có một ngày may mắn mỉm cười với bạn.

5/ Làm hợp đồng cho thuê nhà cẩn thận

Đây là hình thức cần thiết khi đi thuê nhà. Hợp đồng sẽ ghi những thỏa thuận đảm bảo trách nhiệm và quyền lợi của bên thuê và bên cho thuê kể từ ngày ký hợp đồng. Hợp đồng sẽ là văn bản pháp lý hữu ích giúp giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp không đáng có trong tương lai. Trong hợp đồng, bạn cần làm rõ những điều khoản mà hai bên đã thỏa thuận.

6. Yêu cầu khách hàng đặt cọc trước

Điều này sẽ giúp hạn chế rủi ro phát sinh và giữ chân khách hàng. Trong nhà của bạn, chúng có thể làm hỏng nhiều đồ đạc khác nhau và bạn có thể yêu cầu bồi thường. Ngoài ra, nó cũng có thể ngăn cản khách hàng bỏ đi khi họ tìm được địa điểm thuê tốt hơn.

7/ Giám sát khách thuê nhà thật kỹ lưỡng

Nhiều người thuê có xu hướng ít quan tâm đến vấn đề này. Nhưng điều này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro liên quan đến tài sản và quyền lợi của mình.

Như đã nói ở trên, trong thời gian lưu trú, khách hàng có thể làm hỏng tài sản, đồ đạc của bạn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và theo dõi xem tài sản của mình có bị hư hỏng hàng tuần, hàng tháng hay không.

8/ Yêu cầu làm giấy tạm trú

Vấn đề yêu cầu khách hàng làm giấy tạm trú sẽ rất hiệu quả trong việc giúp bạn tránh những sự việc khó chịu. Cần lưu ý rằng nếu tiền thuê nhà hàng năm từ 100 triệu VNĐ trở lên, người cho thuê phải nộp các thuế: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Còn nếu tiền thuê dưới 100 triệu VNĐ thì người cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

 

Hy vọng qua bài viết này đã chia sẻ những kinh nghiệm cho thuê nhà mà chúng tôi nhận thấy và thông tin này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro xảy ra.

Đọc thêm: Có nên vay tiền mua nhà không

Nguồn: http://chungculieugiai.com.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Condotel hòn tre