Vinpearl Nam Hội An

Kinh nghiệm cần biết: Ở chung cư phải đóng phí gì?

Ở chung cư là lựa chọn của nhiều khách hàng cư dân hướng tới một cuộc sống hiện đại và tiện nghi. Tuy nhiên, khi xác định ở chung cư thì quý vị cần nắm được thông tin: ở chung cư phải đóng phí gì? để chuẩn bị tinh thần cũng như xác định chi phí cố định cho quý vị.

Kinh nghiệm cần biết: Ở chung cư phải đóng phí gì?

Nắm được 3 loại phí dưới đây là quý vị trả lời được câu hỏi ở chung cư phải đóng phí gì? đây là những khoản phí cố định khi xác định ở chung cư.

kinh-nghiem-can-biet-o-chung-cu-phai-dong-phi-gi

1. Ở chung cư phải đóng phí gì? Phí bảo trì nhà chung cư

Phí bảo trí nhà chung cư là khoản phí đầu tiên khi ở chung cư quý vị cần phải đóng. Phần phí bảo trí này được quy định như sau theo luật nhà ở 2014:

  • Phí bảo trì chung cư chủ nhà cần đóng sẽ là 2% giá trị căn hộ khi quý vị mua nhà, thuê nhà. Khoản phí này được quy định rõ trong Hợp đồng mua bán, Hợp đồng thuê mua.
  • Với trường hợp những căn hoặc phần diện tích chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê thì tính tới thời điểm bàn giao, từ phần diện tích sở hữu chung chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ phần diện tích giữ lại.

Trường hợp kinh phí đã thu trên không đủ để thực hiện bảo trì cho phần sở hữu chung của nhà chung cư, các chủ sở hữu nhà chung cư sẽ có trách nhiệm đóng góp thêm tuỳ thuộc vào phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng căn hộ, chủ sở hữu.

kinh-nghiem-can-biet-o-chung-cu-phai-dong-phi-gi

2. Chi phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, chi phí cho dịch vụ quản lý vận hành chung cư sẽ được tính và căn cứ dựa trên cơ sở thoả thuận với đơn vị quản lý vận hành chung cư.

Cách tính kinh phí quản lý vận hành: Giá dịch vụ quản lý vận hành x diện tích (m2) sử dụng căn hộ/hoặc phần diện tích không phải căn hộ trong nhà chung cư.

Theo đó, để minh bạch trong các khoản phí trên, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành khung giá áp dụng cho các trường hợp thu kinh phí quản lý vận hành chung cư thuộc sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh; làm cơ sở để các bên thoả thuận trong HĐ mua bán, HĐ thuê. Đảm bảo trong trường hợp tranh chấp về giá dịch vụ giữa đơn vị quản lý với chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có cơ sở để đối chiếu.

Trong trường hợp chung cư đã được bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ sẽ do chủ đầu tư quyết định. Sau khi tổ chức được hội nghị nhà hcung cư thì sẽ do hội nghị nhà chung cư quyết định dựa trên cơ sở thống nhất với đơn vị quản lý vận hành chung cư.

o-chung-cu-phai-dong-phi-gi

3. Phí trông giữ xe khi ở nhà chung cư 

Đây là khoản phí nhiều chung cư sẽ áp dụng với những khung giá khác nhau. Tuy nhiên, vẫn cần phải tuân thủ dựa trên khung giá do UBND cấp tỉnh ban hành.

Hiện tại, Hà Nội đang áp mức giá trông giữ xe theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND Mức giá tối đa ban ngày là 5.000 đồng, ban đêm là 8.000 đồng, cả ngày và đêm là 12.000 đồng và 120.000 đồng/tháng.

Ngoài 3 khoản phí chắc chắn cần đóng trên, khi tìm hiểu: Ở chung cư phải đóng phí gì? quý vị cần tìm hiểu thêm các chi phí khác như tiền điện, tiền nước, internet… phục vụ cho cuộc sống thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của quý vị.

Nguồn: http://chungculieugiai.com.vn/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Condotel hòn tre